วิธีการแยกร่างตัวเองในภาพถ่าย

เรียกว่าเป็นบล็อคคอนเท็นต์แรกในเว็บนี้และในชีวิตผมเลยก็ว่าได้ ไว้ค่อยแนะนำตัวทีหลังนะครับ มาเข้าประเด็นวันนี้เลยดีกว่าที่ว่าผมจะมาบอกวิธีการทำภาพประเภท Beyond Imagination หรือภาพเหนือจินตนาการกันครับ โดยภาพนี้เป็นการซ้อนภาพ (Masking) หรือ Clone ตัวเองออกมาอยู่ในภาพเดียวแบบเนียนๆนั่นเอง

ภาพบันไดที่ผมคิดว่าสวยดี แสงก็ได้จากหลอดไฟบ้านธรรมดา ส่องจากด้านบนลงมา ไม่ต้องจัดไฟสตูดิโอให้เมื่อยมือ 555

1. ต้องมีภาพสุดท้ายในหัวเราก่อน

ก่อนอื่นเลยเราต้องเห็นภาพเหนือจินตนาการนั้นๆขึ้นมากก่อนอย่างเช่น ภาพนี้ผมมองเห็นบันไดเปล่าๆ เลยคิดว่าจะวางภาพสุดท้ายยังไงดี เอาเป็นคอนเซปแยกร่างแล้วจัดคอมโพสต์ให้เต็มบันไดเลยแล้วกัน เน้นฮา

วางคอมโพสต์ในหัวให้ออกว่าจะให้แบบมีแอคชันยังไงบ้าง โดยเลข 1-7 เรียงจากคนอยู่หลังสุดมาหน้าสุด

2. ตั้งกล้องบนขาตั้ง ตั้งค่ากล้องก่อนถ่ายจริง

ไม่ว่าจะเป็นกล้องอะไรก็ตามที่เซตค่าต่างๆได้ ก็เซตไว้ตั้งแต่แรกเลยนะครับ ขาตั้งสำคัญมากในที่แสงน้อยๆครับ ใช้เพื่อให้แสงในภาพและคอมโพสต์จะได้เท่ากันหมด โดยเฉพาะภาพนี้ที่ต้องนำมาตัดต่อทีหลัง สำหรับภาพนี้ตั้งค่ากล้อง Exposure, 1 sec, f/2.4, ISO 200 (กล้อง Fujifilm X-A2 กับเลนส์ 60mm f2.4 macro) ย้ำนะครับจะกล้องอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นกล้องใหญ่ จะเล็กจะกล้องมือถือ ใช้ได้ทั้งนั้น

ตั้งค่ากล้องเสร็จแล้วก็ถ่ายมา 7 ภาพ (1-7) แล้วนำมารวมกันใน Photoshop (8) เสร็จแล้วก็นำฟอนต์มาใส่ (9) ปรับสี ปรับสกินโทนเป็นอันจบ

ตั้งค่ากล้องเสร็จแล้วก็ถ่ายมา 7 ภาพ (1-7) แล้วนำมารวมกันใน Photoshop (8) เสร็จแล้วก็นำฟอนต์มาใส่ (9) ปรับสี ปรับสกินโทนเป็นอันจบ

3. ถ่ายออกมา 7 ภาพในมุมที่เซ็ตไว้แล้ว

พอตั้งค่ากล้องเรียบร้อย ก็ถ่ายออกมาทั้งหมดในกรณีนี้ 7 ภาพ กรณีนี้มีคนถ่ายให้ แต่ถ้าเราอยู่คนเดียวก็ตั้งกล้องแบบนับถอยหลังแล้ววิ่งไปยืนก็ได้ แต่ระวังหัวโขกบันไดนะครับ และถ้าอยากได้คอมโพสแน่นๆกว่านี้จะถ่ายเกิน 10 ภาพก็ได้ครับ

ใช้เพียงแค่ Eraser Tool และ Brush Picker แบบ Soft Round ก็ได้ภาพฮาๆแล้ว

ใช้เพียงแค่ Eraser Tool และ Brush Picker แบบ Soft Round ก็ได้ภาพฮาๆแล้ว

ไล่ Brush ไปจนครบ 7 ภาพ ไม่ต้องรีบ นวดไปทีละภาพ

ไล่ Brush ไปจนครบ 7 ภาพ ไม่ต้องรีบ นวดไปทีละภาพ

4. เปิด Photoshop แล้วลุยกันเลย

เอาภาพทั้ง 7 ภาพเข้า Photoshop แล้วนำมาซ้อนกันทั้ง 7 ภาพ (Layers) โดยการลากทีละภาพ เริ่มจากให้ภาพที่ 1 เป็นภาพหลัก แล้วลากภาพที่ 2-7 เข้าไปในภาพที่ 1 ด้วยการกด Command+Shift แล้วลากเข้าไปทีละภาพ (ปุ่มคีย์ลัดนี้จะช่วยให้ภาพที่ลากเข้าไป ตรงกันทุกภาพ) เสร็จแล้วค่อยๆลบฉากหลังของแต่ละภาพออก ด้วยเครื่องมือลบ (Eraser Tool) ยกเว้นภาพที่ 1 ไม่ต้องลบเพราะเป็นฉากหลังอยู่แล้ว ตามภาพจากภาพที่ 1 จะอยู่ Layers ล่างสุดหมายถึงเป็นแบ็คกราวด์หลังสุด ซ้อนไปเรื่อยๆจนถึงภาพที่ 7 เทคนิคคือซูมขยายเข้าไปแล้วค่อยๆลบตั้งแต่ภาพที่ 2-7 โดยเลือก Brush Picker แบบ Soft Round เพื่อให้การลบเป็นไปอย่างเนียนๆ ลบไปทีละภาพไม่ต้องรีบครับ อย่าลืมเก็บเงาคนเอาไว้ด้วยนะครับ

ใช้ Type Tool เพื่อพิมพ์ตัวอักษร แล้ววางคอมโพสที่ต้องการ ภาพนี้ใช้ฟอนต์ Hussar Bold

ใช้ Type Tool เพื่อพิมพ์ตัวอักษร แล้ววางคอมโพสที่ต้องการ ภาพนี้ใช้ฟอนต์ Hussar Bold

5. ปิดท้ายด้วยการวาง Font ลงไปในภาพ

Font (ฟอนต์) ที่ใช้เพิ่มความหนักแน่นในภาพให้ดูลงตัว ไปหาดาวน์โหลดกันได้ใน Google Fonts เลยครับ เดี๋ยวนี้งานที่ออกมาจะดูดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับฟอนต์ด้วย ก็เลือกที่เครื่องมือ Type Tool แล้วพิมพ์คำต่าง ปรับขนาด สีตามชอบ เอาที่สบายใจครับ พอเสร็จแล้วก็ Save As เป็นไฟล์ Jpeg แบบใหญ่สุด เท่านี้ก็ได้ภาพขำๆ ฮาๆ เอาไว้อวดเพื่อนแล้ว ส่วนคนที่มีฝีมือถ่ายภาพอยู่แล้วก็จะยิ่งได้ภาพที่ดีกว่านี้อีกครับ อย่าลืมพกกล้องทุกวันนะครับ เพราะมันจะพัฒนาเปลี่ยนมุมมองคุณให้ดีขึ้นเรื่อยๆครับ

K!M Wutimet Bunyasirisith
Humanneed Studio
Digital Art Director
M : 093-950-9240

humanneedstudio.com

Facebook.com/HumanneedStudio